Wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây?

Wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây? Đây là thắc mắc của nhiều người về vấn đề an ninh máy tính. Trên thế giới đã đưa ra rất nhiều cảnh báo về loại mã độc này. Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về mức độ nguy hiểm của nó nhé. 

Wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây?

Wannacry còn được người ta gọi bằng cái tên Wannacrypt0r 2.0 hay Wcry. Nếu như trước đây trên thế giới đã từng xuất hiện một mã độc có tên là ransomware thì Wannacry cũng tương tự như vậy. 

Wannacry là mã độc tống tiền, khi tấn công vào thiết bị của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sẽ lấy cắp toàn bộ tài liệu, hình ảnh… Khi đó, người dùng sẽ phải chi trả tiền chuộc để lấy lại những thông tin đó. 

Cơ chế hoạt động của Wannacry

Cơ chế hoạt động của Wannacry rất mạnh mẽ. Chúng có thể tấn công bất cứ máy tính nào và lấy cắp một cách dễ dàng. Chính vì thế mà đây là một loại mã độc mà cả thế giới đã phải dè chừng. 

  • Cài Wannacry vào máy tính chúng sẽ tiến hành tìm kiếm tập tin chứa thông tin có trong máy tính. 
  • Tiếp đến, Wannacry sẽ tiến hành mã hóa với tốc độ nhanh chóng. Sau đó, gửi lại 1 tin nhắn cho chủ sở hữu về khoản tiền chuộc. 
  • Người dùng nếu muốn giải được để nhận lại thông tin thì phải hoàn trả cho chúng đủ số tiền chuộc đã đưa ra. 

Lưu ý: Tiền chuộc là dạng tiền ảo bitcoin. Nếu sau 3 ngày không thanh toán đủ thì số tiền sẽ tự động tăng lên gấp đôi. 

Nguyên nhân nhiễm độc Wannacry?

Tình trạng mã độc Wannacry tấn công máy tính người dùng đã xuất hiện khá nhiều. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều người gặp phải. Wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây? Nguyên do nào dẫn đến tình trạng nhiễm độc này?

Lỗ hổng hệ điều hành Windows

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng nhiễm độc Wannacry lại xuất phát từ lỗ hổng trên hệ điều hành Windows. Khi đó, Wannacry phát hiện và khai thác khiếm khuyết này. Dù đã đưa ra các phiên bản cập nhật nhưng nhiều máy tính chưa cài đặt kịp thời. 

Liên kết độc 

Thông thường trong một số loại thư Email, tin nhắn rác có đính kèm các liên kết độc. Khi cập nhật, click vào đường link hay tải ứng dụng vô tình máy tính đã nhiễm độc. Các mã độc này thường ẩn danh dưới những thông tin cực hấp dẫn nên người dùng dễ mắc lừa.  

Tác hại do Wannacry gây ra

So với Ransomware thì Wannacry được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều. Không những gây thiệt hại về tài sản mà còn làm ảnh hưởng đến tinh thần của mọi người. Các tác hại có thể kể đến như:

Tốc độ lây nhiễm nhanh chóng

Wannacry có khả năng gây lây nhiễm ngang hàng. Không chỉ quét toàn bộ dữ liệu từ máy tính chúng tấn công mà còn lây sang máy tính khác. Đặc biệt, quá trình này diễn ra liên tục và gây nhiễm độc hàng loạt vô cùng nguy hiểm. 

Thời gian nhiễm độc nhanh

Tốc độ nhiễm độc vô cùng nhanh chóng. Chỉ cần một thao tác click là máy tính đã có thể bị mã độc tấn công. Khi đó, sẽ có một cửa sổ cảnh báo sẽ được bật lên. Máy tính của bạn sẽ bị khóa lại hoàn toàn và mọi dữ liệu bị đánh cắp chỉ tính trên giây đồng hồ. 

wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây 1
Wannacry gây tê liệt hệ thống máy tính chỉ trong vài giây

Tiền chuộc cao

Số tiền chuộc mà kẻ tống tiến đưa ra là rất lớn. Hơn nữa, nếu như bạn không tìm cách thanh toán số tiền này thì mức chuộc sẽ được chúng nhân lên gấp đôi. Thậm chí là gấp 3 lần số tiền ban đầu. Liên tục đưa ra cảnh báo gây áp lực tới người chủ sở hữu. 

Phương án hạn chế thiệt hại do mã độc Wannacry gây ra

Tình trạng máy tính bị mã độc tấn công hiện đã không còn là điều quá xa lạ. Việc hạn chế bị mã độc xâm nhập không phải là điều quá khó khăn. Trong quá trình sử dụng, người dùng nên thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cho máy tính của mình. 

Cảnh giác trước các liên kết lạ

Ngay khi nhận được thông báo về một link liên kết nào đó, bạn nên kiểm tra thật kỹ. Nếu nhận thấy điều gì bất thường các bạn nên cảnh giác. Tuyệt đối không nhấp vào link khi chưa nắm rõ về nó. 

Thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên

Tất cả các dữ liệu quan trọng cần lưu giữ người dùng nên tiến hành sao lưu driver. Thao tác này cần phải thực hiện thường xuyên tránh trường hợp bị mất dữ liệu. Khi bị tấn công người dùng cũng sẽ chủ động hơn không bị kẻ xấu lợi dụng. 

wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây 2
Sao lưu dữ liệu giúp lưu trữ thông tin an toàn, nhanh chóng

Cập Windows bản mới nhất

Nhằm hạn chế mã độc tấn công, người dùng nên cập nhật các phiên bản Windows mới nhất. Các phiên bản này sẽ có đầy đủ các bản vá giúp bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn. Tuyệt đối không chuyển tiền ngay khi kẻ xấu yêu cầu. Hãy liên hệ tới các cơ quan an ninh để được hỗ trợ khắc phục nhanh chóng. 

Wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây? Những giải thích trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về loại mã nguy hiểm này. Luôn tạo tâm lý đề phòng để đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin một cách tối ưu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *