Cách để khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format

Máy ảnh và thẻ nhớ điện thoại của bạn đã được định dạng và tất cả dữ liệu đã biến mất. Phải làm sao để khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format? Khi gặp phải tình trạng này, đó là một vấn đề nan giải đối với nhiều người dùng. Sau đây chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách lưu dữ liệu từ thẻ nhớ đã định dạng

Khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format là gì?

Định dạng thẻ nhớ máy ảnh là quá trình chuẩn bị thẻ nhớ để bắt đầu lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau. Trong quá trình khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format này, hai điều sẽ xảy ra: 

  • Hệ thống tập tin trên thẻ nhớ sẽ được thay đổi từ NTFS thành FAT32-exFAT và ngược lại.
  • Tất cả dữ liệu hiện có trên thẻ nhớ sẽ bị xóa và dung lượng ban đầu của thẻ nhớ sẽ được khôi phục.

Thông thường, thẻ nhớ của bạn đã được định dạng sẵn tại nhà máy và có thể sử dụng được

Vì sao lại có thể khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format?

Mặc dù việc format thẻ nhớ sẽ làm mất dữ liệu nhưng không có nghĩa là dữ liệu sẽ bị xóa hoàn toàn. Định dạng thẻ nhớ của máy ảnh sẽ chỉ phá hủy cấu trúc dữ liệu hiện có và đánh dấu tất cả không gian còn lại là “trống”. Dữ liệu sẽ không bị xóa, chúng vẫn tồn tại.

Để giải đáp cho thắc mắc “Có thể khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format không” là có. Điều này có thể thực hiện đơn giản, đó là bạn không được sao chép dữ liệu mới trên dữ liệu cũ, như vậy tốc độ khôi phục toàn vẹn dữ liệu bên trong thẻ nhớ sẽ cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm phần mềm phù hợp để có thể nhanh chóng tìm lại những dữ liệu quý giá. Sử dụng thuật sĩ khôi phục dữ liệu EaseUS, bạn sẽ thấy thoải mái hơn.

Nguyên nhân dẫn đến format thẻ nhớ

Do sự nhầm lẫn giữa định dạng thẻ nhớ máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại di động, điều này luôn xảy ra. Sau khi format, thẻ nhớ trống bạn sẽ không thấy dữ liệu, nhưng dữ liệu không mất hẳn, bạn vẫn có thể khôi phục lại thẻ nhớ đã format.

Ngoài định dạng ngẫu nhiên thẻ nhớ điện thoại hoặc máy ảnh, người dùng cũng có thể định dạng thẻ nhớ SD khi bị lỗi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Lỗi thẻ nhớ có thể do virus hoặc do ngắt kết nối thẻ nhớ không đúng cách với điện thoại di động, máy ảnh, máy tính khi đang truy cập dữ liệu. Trường hợp kèm theo thông báo “Thẻ nhớ chưa định dạng được, muốn format ngay”, trường hợp này chúng ta không truy cập được dữ liệu, và nhiều người vô tình làm theo yêu cầu trên, vui lòng bấm vào để định dạng thẻ lưu trữ. Trong trường hợp này, chúng tôi cho rằng bạn nên lưu lại dữ liệu thẻ nhớ cần định dạng trước khi thực hiện định dạng thẻ nhớ.

Để hồi phục lại data thẻ nhớ đã định dạng, hãy cùng tham khảo một vài kiến ​​thức cơ bản về thẻ nhớ: thẻ nhớ là thiết bị lưu trữ bộ nhớ flash và những thiết bị liên quan tới kỹ thuật số khác. Trong hầu hết các trường hợp, sau khi format thẻ nhớ (format thẻ nhớ), hệ thống sẽ đánh dấu dung lượng trống để lưu dữ liệu mới, nhưng dữ liệu cũ sẽ không bị mất hoàn toàn.

Sau khi format thẻ nhớ, nếu bạn không muốn dữ liệu cũ bị ghi đè và mất vĩnh viễn thì hãy ngừng sử dụng thẻ nhớ ngay lập tức. Nếu bạn không có kiến ​​thức về khôi phục dữ liệu, đừng tự mình thực hiện khôi phục dữ liệu thẻ nhớ.

Cách khôi phục thẻ nhớ bị format tốt nhất

Để lưu dữ liệu thẻ nhớ đã định dạng, bạn có thể sử dụng phần mềm Recoverit. Phần mềm đơn giản và mạnh mẽ, dễ sử dụng ngay cả với người mới bắt đầu.

-> Bạn cũng sẽ thấy phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ miễn phí phổ biến nhất

Với sự trợ giúp của phần mềm này, bạn có thể khôi phục thẻ nhớ đã định dạng trong thời gian ngắn. Bạn cũng có thể sử dụng trình hướng dẫn khôi phục, trình hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn qua tất cả các bước của quy trình và giúp bạn khôi phục thẻ nhớ máy ảnh đã được định dạng và dữ liệu của nó.

Recoverit là một lựa chọn tuyệt vời để lưu dữ liệu thẻ nhớ đã định dạng. Nó hỗ trợ nhiều hệ thống tệp khác nhau như FAT, FAT12, FAT16, FAT32, ExFAT, HFS + (Mac), Ext2, 3 và 4 (Linux), ReFS, NTFS, NTFS5, UFS , XFS và ZFS.

Ngoài ra, phần mềm còn có chức năng xem trước dữ liệu. Điều này cho bạn cơ hội để xem liệu bạn có thể truy xuất tệp từ thẻ nhớ đã định dạng hay không. Làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây để khôi phục thẻ đã định dạng nhanh chóng và miễn phí.

khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format

Lợi ích:

  • Giúp khôi phục hầu hết các loại data
  • Khả năng khôi phục data thành công cao
  • Hỗ trợ xem trước các tệp khác nhau, chẳng hạn như tài liệu, video, hình ảnh

Nhược điểm:

– Phiên bản miễn phí hỗ trợ khôi phục dữ liệu nhỏ hơn 100MB

Bước 1. Để khôi phục dữ liệu từ thẻ nhớ đã format, bạn cần tải phần mềm Recoverit về máy tính và cài đặt.

-Tải xuống Recverit cho Windows

-Tải xuống Recoverit cho Mac

Bước 2. Kết nối thẻ nhớ SD đã định dạng với máy tính. Phần mềm Recoverit sẽ tự động phát hiện danh tính của thẻ nhớ.

Bước 3. Quét thẻ SD

khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format 1

Chọn thẻ nhớ bạn muốn khôi phục, sau đó chọn Quét. Quá trình này có thể mất một lúc. Trong mọi trường hợp, quá trình quét hoàn toàn tự động và bạn có thể thực hiện các tác vụ khác, vì vậy thời gian sẽ trôi qua nhanh chóng. Tiếp theo, bạn sẽ thấy danh sách các dữ liệu đã xóa, bạn có thể khôi phục lại.

Bước 4. Xem trước

Bạn có thể xem trước nội dung của tất cả dữ liệu được tìm thấy trên thẻ nhớ đã xóa. Chọn tệp, sau đó nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Xem trước” để xem trước. Nếu bạn có thể xem trước tệp, bạn cũng có thể khôi phục dữ liệu tệp từ thẻ nhớ sau khi định dạng.

Bước 5. Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đã định dạng

Chọn các tệp bạn cần truy xuất, sau đó nhấp vào “Khôi phục” ở góc trên bên phải của màn hình.

Bước 6. Lưu dữ liệu

Để lưu dữ liệu đã lưu, bạn vui lòng chọn vùng muốn lưu, tốt nhất nên lưu vào ổ cứng máy tính hoặc ổ cứng di động, không nên lưu vào thẻ nhớ muốn restore. Nếu dung lượng dữ liệu cần khôi phục lớn, bạn cần mua bản quyền cho phần mềm.

Nếu bạn muốn biết cách khôi phục thẻ nhớ máy ảnh đã bị format thì hãy nhớ đến phần mềm Recoverit-một phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ hiệu quả và rất đơn giản. Bất kể định dạng thẻ nhớ là gì, chương trình này sẽ khôi phục lượng dữ liệu tối đa trong thời gian ngắn.

Sử dụng EaseUS Data Recovery Wizard để khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format

Phần mềm này không chỉ có thể giúp bạn khôi phục thẻ nhớ máy ảnh đã format mà còn nhiều thiết bị khác như USB, ổ cứng ngoài, ổ cứng trong. Nó cũng hỗ trợ nhiều loại dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như ahình ảnh, video, âm thanh, tệp Microsoft, tệp Adobe, v.v. Cho dù là vô tình xóa dữ liệu, sập hệ điều hành, hỏng thiết bị lưu trữ, nhiễm virus, RAW,… thì tỷ lệ khôi phục dữ liệu của Data Recovery Wizard cũng rất cao.

Kết

Nếu không đủ tự tin hoặc dữ liệu rất quan trọng đối với bạn, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu thẻ nhớ. Việc khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format phải do chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong ngành khôi phục dữ liệu thực hiện theo quy trình nhất định. Bạn có thể mang thẻ nhớ đến cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ cứu dữ liệu. Có rất nhiều trung tâm nổi tiếng và có tiếng trong ngành có thể giúp bạn. Để tránh mất dữ liệu từ thẻ nhớ, nên sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *