Kinh nghiệm du lịch tâm linh chùa Châu Đốc 2 TPHCM

Chùa Châu Đốc 2, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh là một ngôi chùa rất nổi tiếng để cầu tài lộc, tiền tài, thịnh vượng,… Vì vậy, ngôi chùa rất nổi tiếng với các doanh nhân từ các nhà cung cấp nhỏ đến các doanh nhân. Người lớn thích chùa Châu Đốc 2 là nơi cúng bái đầu năm. Tuy nhiên, ít ai biết được nguồn gốc của ngôi chùa này, vốn dĩ nó chỉ là một ngôi chùa “chùa mà không phải chùa”.

chùa châu đốc 2

Giới thiệu chùa Châu Đốc 2

Có mấy chùa Bà Châu Đốc?

Chùa Bà Châu Đốc có ba ngôi chùa cùng tên: Chùa Bà Châu Đốc hay còn gọi là chùa Bà Châu Đốc 1, tọa lạc tại huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang, chùa Bà Châu Đốc 2 và chùa Bà Châu Đốc 3.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân khắp nơi lại đổ về 3 ngôi chùa này để hành hương cầu may. Tuy nhiên, ít ai biết được ý nghĩa và sự linh thiêng của nó đến từ đâu.

Tại sao lại là “Chùa mà không phải chùa”

chùa châu đốc 2

Ngôi chùa nằm trong hẻm 908 Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Buk, TP.HCM, đường vào chùa khá khó khăn.

Cứ vào rằm tháng Giêng, có một dòng người bất tận hành hương chùa Bà Châu Đốc 2 nhiều không xuể

Tuy nhiên, trong hàng trăm ngàn người này, có mấy ai thực sự hiểu rõ về Chùa Bà Châu Đốc 2, vì thực chất ngôi chùa này trước đây chỉ là miếu thờ.

Vào thời điểm đó, người dân Nhà Bè đã xây dựng ngôi đền này để tôn vinh những người chết đuối trôi dạt vào ngã ba sông trước miếu.

Sau đó, đặc biệt là vào những năm 90, việc thờ cúng trở nên phổ biến.

Một số nhà sư đã trùng tu hai ngôi cổ tự thành chùa và đặt biển hương án cho “ngôi chùa – miếu” này.

Rồi trong giới kinh doanh xôn xao đồn thổi rằng chùa Bà Châu Đốc ở Châu Đốc – An Giang hay chùa Bà Châu Đốc 1 rất linh thiêng. Nếu có thể đến đây cầu tài đầu năm thì công việc làm ăn cả năm sẽ rất đắt hàng. Vì vậy, “Hương hội” của hai ngôi miếu đã đến An Giang, để xin trở thành một nhánh của ngôi chùa chính và thành lập chùa Bà Châu Đốc 2.

Kinh nghiệm du lịch chùa Châu Đốc 2

Chùa Châu Đốc 2 rất linh thiêng nên có rất nhiều người từ khắp nơi đến thắp hương, tạ ơn và cầu nguyện. Khoảng thời gian đông đúc nhất của chùa là từ rằm tháng giêng năm thứ nhất đến hết tháng ba âm lịch. Tuy nhiên, chùa mở cửa quanh năm và luôn chào đón du khách thập phương nên chúng ta có thể lựa chọn thời điểm thích hợp cho gia đình, công việc, tránh tình trạng kẹt xe, đông đúc, chen chúc. Nên chọn ngày trong tuần và tránh Lễ hội vía Bà (tối 23/4 đến 27/4 âm lịch).

Lễ vật mà khách hành hương cần chuẩn bị khi làm lễ là lợn quay, hoa quả và nhang đèn. Du khách nên chuẩn bị lễ vật trước khi vào chùa để tỏ lòng thành.

Có một lời nhắc nhỏ khi đi lễ chùa là du khách không nên nhận bất cứ thứ gì do người khác cho dù nói là “may mắn” để tránh gặp rắc rối. Du khách cũng không nên sử dụng dịch vụ thả chim phóng sinh, vì chim đã đóng lâu ngày không bay được xa và rất dễ bị bắt lại, đây không phải là ý nghĩa đích thực của việc phóng sinh. Đồng thời, khi đến dự lễ đông người, du khách nên chú ý bảo vệ tư trang, tiền bạc, vật dụng có giá trị để tránh bị kẻ gian lừa đảo.

Một số điều cần lưu ý thêm

Phương tiện

chùa châu đốc 2

Do đường vào chùa rất nhỏ nên cứ vào dịp đầu xuân, du khách thập phương đến chiêm bái, lối vào thường đông đúc xe cộ qua lại.

Do đó, đối với những người ở gần, cách lý tưởng để đến đây là đi xe buýt. Có 4 tuyến xe buýt đi qua Chùa Bà Châu Đốc 2 – Phú Xuân – Nhà Bè: 139, 20, 72, 110.

Hoặc nếu đi ô tô riêng thì các bạn nên đi chung hoặc thuê xe và hạn chế tối đa số lượng xe để có thể di chuyển đến chùa một cách dễ dàng.

Chuẩn bị đồ ăn

Ở đây, người ta cũng bày bán nhiều món ăn làm sẵn được yêu thích như bánh xèo, bánh tôm… nhưng giá đắt gấp 2-3 lần ngày thường.

Vì vậy, nếu đói, bạn có thể mang đồ ăn từ nhà đi để tránh bị mặc cả “giá trên trời”.

Tránh phô trương “vàng mã”

Người nào hướng Phật thì vào chùa với chữ “tâm”. Vì theo Phật là hướng thiện.

Tuy nhiên, nhiều người đến ngôi chùa Châu Đốc 2 thường “dùng tiền nịnh thần”. Đốt một lúc hàng chục cây nhang, thậm chí là một mớ tiền vàng và vô số đồ vàng mã khác …

Đây là điều tối kỵ mà mỗi du khách khi đến Chùa Bà Châu Đốc 2 cần biết và tránh để trở thành một Phật tử chân chính.

chùa châu đốc 2

Chùa Bà Châu Đốc 2 hay chính xác hơn là Miếu Ngũ Hành là một địa danh được nhiều người biết đến, chính cái tên của nó đã nói lên sự linh thiêng của “Chùa”.

Ngôi đền còn được mệnh danh là thánh địa, nơi các tiểu thương có thể “vay tiền” thần linh, làm ăn thành công, thu hút tài lộc, mua may bán đắt, …

Tuy nhiên, du khách đến chùa cần lưu ý những nét văn minh văn hóa tâm linh đã nêu trong bài viết trên.

Chùa Châu Đốc 2 ngày càng được nhiều người rủ nhau hành hương vì nổi tiếng linh thiêng. Hàng năm, có khoảng 4 triệu lượt người từ khắp mọi miền đất nước đến với Lễ hội chùa Bà để hành hương và lễ Phật. Điều này cho thấy ngôi chùa này là một nơi tâm linh đáng để tín ngưỡng. Nếu bạn chưa đến bao giờ, tại sao bạn không cùng gia đình thử đến một chuyến xem sao nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *