Các bài khấn đi chùa ngắn gọn dành cho mọi người

Các bài khấn đi chùa ngắn gọn dưới đây áp dụng cho những ai đến chùa vào ngày rằm, mùng một hàng tháng để cầu bình an, may mắn. 

Bài khấn đi chùa hầu hết được sử dụng vào ngày rằm, mùng một hoặc khi có công việc quan trọng để cầu cho gia đình sức khỏe, trường thọ, hạnh phúc, thịnh vượng. Giao thừa là thời điểm mọi người thường đi lễ chùa để cầu may mắn cho năm mới. Sau đây là một số bài văn khấn thường gặp khi đi lễ chùa chúng tôi xin gửi đến các bạn cùng tham khảo

Cách hành lễ khi đi chùa

Thứ tự hành lễ trong chùa phải như sau:

 • Thắp hương, làm lễ tại ban thờ Đức Ông trước.
 • Sau khi làm lễ, đặt lễ lên hương án trong chính điện và thắp hương.
 • Sau đó, bạn hãy đến tất cả các bàn thờ khác trong nhà Bái Đường để thắp hương. Khi thắp hương có 3 hoặc 5 lễ. Nếu có điện thờ dành riêng cho các Thánh Mẫu và Tứ Phủ, hãy đến đó để đặt lễ, thắp hương và cầu nguyện.
 • Cuối cùng lễ tại nhà thờ Tổ (nhà Hậu).
 • Sau khi tạ lễ, bạn nên đến thăm các vị sư, trụ trì của chùa.

Sắm sửa lễ để đến chùa

 • Khi đi lễ chùa chỉ nên mua hương, hoa, quả, xôi, chè …
 • Bàn thờ hương án ở chính điện là nơi tế lễ chính của chùa.
 • Tam sinh (trâu, dê, lợn), gà, lạp xưởng, giò chả … và các nghi lễ ăn mặn khác chỉ được thực hiện trong bàn thờ hoặc điện thờ của các ngôi chùa thờ Đức Ông, Thánh, Mẫu.
 • Tiền âm phủ chỉ được đặt trên bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hoặc Đức Ông.
 • Tiền thật không nên đặt trên bàn thờ mà nên để vào hòm công đức.
 • Rượu, bia, thuốc lá không được để trên ban thờ Phật, nhưng có thể để trên ban thờ Thánh.
 • Hoa dâng Phật nên là hoa sen, hoa huệ, dạ lan hương, hoa mẫu đơn… Không nên dùng các loại hoa linh tinh, hoa dại.

Cách khấn vái khi đi chùa

bài khấn đi chùa ngắn gọn

Nhiều người cả nam lẫn nữ, người già, trẻ nhỏ mắc nhiều lỗi cúi chào, cúi đầu nhanh như chẻ củi. Trong lòng có suy nghĩ tử tế mà không biết cách vái lạy là một sự bất kính.

Nếu làm lễ ngoài trời, thắp hương trong lư hương lớn ngoài sân chùa thì phải đứng lạy.

Cách cúi đầu đúng là chắp hai tay trước ngực, sau đó đưa hai tay lên ngang đầu, hơi cúi đầu cúi xuống rồi nhìn lên, hai tay đưa lên xuống nhịp nhàng, khi bạn cúi xuống, bạn ngẩng đầu lên. Số lần lặp lại phổ biến nhất là 3-5.

Theo sư thầy Thích Trí Hòa, cách để không bị “phạm” là đứng nghiêm từng ban, lạy 3 lạy rồi đi ra ban khác.

Bạn không nên đứng trước vái lia lịa như bổ củi và cầu nguyện lớn tiếng. Cách cúi đầu không ngừng này là sai và bị coi là bất kính. Vào chùa nên đi lại, nói năng nhẹ nhàng, không nên nói to, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến mọi người.

Có nhiều cách để vái lạy, mỗi cách có một ý nghĩa khác nhau, nhưng thường được thực hiện trước Tam Bảo, và nó cũng thường được sử dụng trong các dịp lễ trọng đại. Nghi lễ Phật giáo ở Việt Nam thường là “ngũ thể đầu địa”, hai tay, hai chân, đầu đụng xuống đất – cách cúi đầu thành kính nhất để bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với Tam Bảo – Phật, Pháp, và Tăng

3 lạy cũng có nghĩa là lạy ba ngôi báu trong ta và chúng sinh. Bởi vì tất cả chúng sinh và Phật đều có cùng Phật tánh, cùng Pháp tính, và cùng Thanh tịnh tánh

Việc cầu nguyện bằng tay úp hay ngửa là tùy thuộc vào mọi người. Không có tiền lệ “bắt buộc” nào yêu cầu lòng bàn tay úp hoặc ngửa.

Số lần vái lạy ứng số lẻ: 3, 5, 7, 9. Sau khi cúi đầu lạy ba lần rồi đi ra.

Một số bài khấn đi chùa ngắn gọn

Văn khấn lễ Phật

bài khấn đi chùa ngắn gọn

Văn khấn cầu tài, cầu lộc và bình an ở ban Tam Bảo

bài khấn đi chùa ngắn gọn

Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát

bài khấn đi chùa ngắn gọn

Bài văn khấn Đức Ông

bài khấn đi chùa ngắn gọn

Văn khấn Đức Thánh Hiền

bài khấn đi chùa ngắn gọn

Một số chú ý khi đi lễ chùa

Lễ chùa là cơ hội để mọi người thưởng ngoạn phong cảnh và tìm thấy sự tĩnh tâm trong cuộc sống phức tạp hàng ngày. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đi lễ chùa, hay mua sắm lễ vật đi chùa, các tín đồ cần nắm được những quy định cơ bản của nhà chùa:

bài khấn đi chùa ngắn gọn

 • Dâng lễ tại chùa chỉ mua được đồ chay: hương, hoa, quả chín, sản vật, gạo nếp, chè,… Không mua được đồ mặn như ba con (trâu, dê, lợn). Mồi, gà và các loại giò, chả …
 • Chỉ ở khu vực đền thờ có Thánh, Mẫu được thờ ở đó thì việc chuẩn bị lễ mặn mới được chấp nhận. 
 • Chỉ lễ vật chay tịnh mới được đặt trên ban thờ trong chính điện. Các lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: thịt gà, giò, chả, rượu, trầu, …) cũng thường được đặt trong điện thờ Đức Ông (nếu xây riêng) – vị thần phụ trách, cai quản toàn bộ công việc tại Chùa.
 • Các loại hoa cúng Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa cẩm quỳ … Không nên dùng các loại hoa linh tinh, hoa dại …

Trên đây là tất cả những thông tin, những lưu ý và các bài khấn đi chùa ngắn gọn để bạn có thể đi lễ chùa cầu an cho bản thân và gia đình tại chùa. Đừng quên theo dõi và cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi trên website này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *