Hướng dẫn cách trả về số 0 xe côn tay đơn giản và an toàn

Để vận hành thành thạo một chiếc xe côn tay bao gồm cách trả về số 0 xe côn tay đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng. Nhưng bạn đừng lo, không mất nhiều thời gian để thành thạo việc này đâu. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm xe côn tay

cách trả về số 0 xe côn tay

Xe côn tay là xe có hệ thống nhả ly hợp bằng tay, cụ thể ở bên trái người lái có một cần ly hợp, nhấn để ngắt và nhả để đóng ly hợp. Hầu hết các xe phân khối lớn đều là loại côn tay. 

Dòng xe côn tay ngày càng được giới trẻ quan tâm bởi kiểu dáng thể thao kết hợp với động cơ mạnh mẽ và những thử thách chinh phục đã giúp người sử dụng thích thú. Ở Việt Nam hiện nay mẫu côn tay được ưa chuộng nhất thuộc về dòng Exciter từ ​​nhà sản xuất Yamaha được mệnh danh là “Vua đường trường”. Do các đặc điểm khác thường của nó so với các mô hình khác. Khác với xe máy thông thường, cách bạn đi xe tay côn cũng khác. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc xe côn với bộ ly hợp hiệu suất cao, đừng bỏ qua hình thức chạy và lời khuyên vận hành nhiều loại xe.

Cách chạy xe côn tay

cách trả về số 0 xe côn tay

Để chinh phục được chiếc xe khó này, bạn cần nắm vững 2 nguyên tắc cơ bản:

Nguyên tắc 1:

Khi nhấn ly hợp để chuyển số thì cần thực hiện nhanh và dứt khoát, nhưng khi bóp côn thì ly hợp từ từ. Điều này giúp xe không bị giật, tăng tốc hoặc dừng lại. Nếu tay trái nhả ly hợp thì tay phải cũng mở chân ga

Nguyên tắc 2: Bạn phải lái xe với tốc độ tương ứng với số, cụ thể là:

+ 0 – 10 km / h ở số 1

+ 10 – 30 km / h ở số 2

+30 – 50 km / h ở số 3

+50 – 80 km / h ở số 4

+Trên 80 km / h số 5 hoặc 6

Thử thách khó hơn để hoàn thành, bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn. Và việc xử lý ly hợp điêu luyện chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm giác thú vị mà bạn không thể có được khi điều khiển các loại xe khác.

Tiếp đến cùng tìm hiểu về cách trả về số 0 xe côn tay nhé!

Cách trả về số 0 xe côn tay

cách trả về số 0 xe côn tay

Khi điều khiển xe côn tay, ngoài việc nắm được những nguyên tắc cơ bản khi lái xe, bạn cần biết một số cách sau:

-Nếu bạn mới đi, để về số 0, bạn kết hợp côn và đạp côn về phía trước. Đồng thời, lưu ý chuyển số ở cấp số 1 và dùng chân móc ½ vào cần số để trả về. Sau đó, chiếc xe được đặt lại về 0. Nhớ rằng nếu xe dừng trong ga ra, bạn cần vặn nhẹ ga để việc đổi xe dễ dàng hơn.

-Khi đã quen xe, bạn có thể về thẳng cấp độ 2 về 0. Chỉ cần đạp nhẹ vào cần số ½, chuyển số về phía trước rất nhẹ nhàng và dứt khoát, sau đó xe ngay lập tức chuyển sang số 2.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng việc để côn về 0 không có gì khó khăn, nhưng thực tế là nó cũng cần đến một chút lưu ý. Đầu tiên, khi bóp ly hợp, bạn phải bóp thật nhanh, nhưng hãy chắc chắn rằng thực hiện càng trơn tru càng tốt. Nhả ly hợp, nhả từ từ để xe không bị giật dẫn đến chết máy, nghẹt ga. Trên xe côn tay, khi bạn buông ly hợp là bạn có sự kết hợp nhịp nhàng của cả hai. Tăng tốc và sau đó bắt đầu. Trước khi sang số, bạn nên quan sát tốc độ chuyển động và vị trí bánh răng. Vì nếu xe vẫn đang chạy với tốc độ cao mà bạn phanh gấp, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu xe bị rung lắc.

Một số mẹo khi lái xe côn tay

Ngoài việc biết cách cài đặt thì bạn cũng cần phải quan tâm đến những kỹ thuật lái xe côn tay sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân người cầm lái và những người xung quanh.

Khi xe dừng hẳn, bạn cần về số 0 rồi từ từ nhả côn vì xe sẽ dễ dừng lại khi nhả côn. Khi dừng ở đèn đỏ, tốc độ là 0 km / h, lúc này sẽ về số 0, khi khởi động lại, nhấn ly hợp và về số 1, sau đó giữ ly hợp và di chuyển.

Khi xe đang tăng tốc, bạn có thể bóp côn và nhả ga và xe sẽ tự chạy. Khi đó ly hợp bị ngắt hoàn toàn, động cơ không hoạt động nữa, xe có thể chạy tự do.

Việc vào số ngay cả khi nhấn ly hợp chỉ nên được sử dụng bởi những người lái xe có tay nghề cao. Vì nếu bạn không đủ năng lực, bạn có thể dễ dàng làm hỏng các bộ phận của xe, chẳng hạn như hộp số. 

Do đó, trong khi chạy sẽ khó thành thạo. Rất dễ gây ra tai nạn và nguy hiểm đến tính mạng. Để xe không bị khựng khi sang số, bạn cần siết chặt tất cả các côn để không gặp khó khăn khi sang số. 

Và khi nhả ly hợp, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa việc giữ ly hợp và bàn đạp ga để sang số một cách trơn tru. Khi xe đang chuyển động và thực hiện chuyển số, bạn có thể không cần giữ ly hợp thường xuyên. Vì quá trình này chính là yếu tố làm rút ngắn thời gian sử dụng xe của bạn. 

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách trả về số 0 xe côn tay và cách chạy xe côn tay cơ bản. Hy vọng, bạn sẽ có những phút giây tập lái xe an toàn và hiệu quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *