3 tiêu chí chọn mua laptop quan trọng bạn cần chú ý

Khi bạn có ý định sở hữu một em laptop để phục vụ cho nhu cầu làm việc và học tập. Việc đầu tiên cần chuẩn bị kinh nghiệm cơ bản để chọn mua một chiếc máy tính phù hợp nhất. Bạn luôn đắn đo có nhiều sự lựa chọn đừng lo bài viết sẽ giúp bạn tham khảo một số tiêu chí chọn mua laptop mới chuẩn chỉnh từ cấu hình, kinh phí và nhu cầu sử dụng.

1. Nhu cầu sử dụng máy tính

Đừng vội mua một chiếc laptop quá rẻ hoặc giá quá cao. Bạn nên xác định rõ được nhu cầu thực sự cần máy tính để học tập hay làm việc, để chơi game hay một chiếc laptop để giải trí nghe nhạc lướt web là đủ.

Tiêu chí chọn mua laptop quan trọng
Tiêu chí chọn mua laptop quan trọng

Đối với người cần laptop cho nhu cầu sử dụng cơ bản: với nhu cầu này bạn chỉ cần lựa chọn một chiếc laptop có cấu hình thấp, tiết kiệm chi phí và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Không bị dư thừa tính năng và công suất máy.

Đối với nhu cầu chơi game: Bạn sẽ cần một chiếc máy tính để chơi những bộ môn game có đồ họa cao, ví dụ như Fifa Online 3, Liên Minh Huyền Thoại…Thì nên ưu tiên sử dụng laptop có cấu hình cao core i5 trở lên. Tiêu chí chọn mua laptop này giúp bạn sử dụng máy tính mượt mà hơn, giảm thiểu tình trạng treo máy, lác khi đang vào trận chiến game quan trọng.

Thiết kế đồ họa hoặc lập trình viên: Với đặc thù công việc cần một chiếc máy tính có cấu hình mạnh mẽ. Phải yêu cầu từ CPU, RAM, Card màn hình đều phải mạnh mẽ và chắc chắn. Lý do đơn giản cho tiêu chí này bởi thường các ứng dụng, phần mềm ứng dụng cho ngành nghề này khá nặng, yêu cầu độ xử lý nhanh, tốc độ và yêu cầu cao.

2. Kinh phí đầu tư ban đầu

Một chiếc laptop không nhiều tuổi vẫn có thể hoạt động hoàn hảo. Những phần mềm không tương thích sẽ khiến bạn không bắt kịp công nghệ và bị tụt hậu. Với người dùng phổ biến thì từ 7 triệu đến 10 triệu là kinh phí phù hợp đầu tư một chiếc laptop giải trí lướt web, sử dụng các phần mềm Excel, word…

Đối với một chiếc laptop có giá từ 10 triệu trở lên bạn sẽ tìm được chiếc máy tính có cấu hình cao, để phục vụ cho mục đích chơi game, thiết kế đồ họa và lập trình.

3. Thông số phần cứng máy tính

Đây là tiêu chí chọn mua laptop cực quan trọng mà bất cứ ai cũng nhìn vào đầu tiên. Bởi để đánh giá một chiếc máy tính mạnh hay yếu thì thông số phần cứng là yếu tố quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy tính.

Màn hình máy tính

Một trong những tiêu chí chọn mua laptop được cân nhắc đầu tiên. Bạn sẽ thấy rõ được chất lượng full HD và một màn hình bình thường sẽ có khác biệt to lớn.

Hiện nay máy tính phổ biến sẽ có 2 màn hình cơ bản là 14 inch và 15,6 inch. Với màn hình lớn sẽ đáp ứng được tối đa nhu cầu giải trí, công việc của bạn tốt hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên bạn thường phải di chuyển và mang vác laptop đi học đi làm. Thì lựa chọn những chiếc máy tính nhỏ gọn như 14 inch sẽ phù hợp hơn.

Hệ điều hành máy tính

Hệ điều hành đóng vai trò trung gian trong giao tiếp người dùng và phần cứng máy tính. Ví dụ hệ điều hành windows chạy trên các dòng máy tính có khả năng tương thích cao, khả năng hỗ trợ nhiều ứng dụng, dễ sử dụng.Với hệ điều hành Mac OS thì mang đến sự ổn định, tính bảo mật cao, thân thiện với người dùng. Tuy nhiên với hệ điều hành này khá đắt khó tiếp cận nhiều người dùng.

Với hệ điều hành Mac OS thì mang đến sự ổn định, tính bảo mật cao, thân thiện với người dùng. Tuy nhiên với hệ điều hành này khá đắt khó tiếp cận nhiều người dùng.

Bộ vi xử lý của máy tính

CPU đóng vai trò là bộ não trung tâm giúp máy tính làm việc năng suất nhất. Với tốc độ xử lý nhanh hoặc chậm của máy tính đều do CPU quyết định. Vì thế bạn nên chọn máy tính có CPU của Intel hoặc AMD. Bởi đây là 2 thương hiệu nổi tiếng nhận được nhiều đánh giá cao từ phía người dùng nhất.

Quan tâm tới bộ xử lý máy tính
Quan tâm tới bộ xử lý máy tính

Với nhu cầu sử dụng cao như thiết kế đồ họa, lập trình, chơi game, bạn nên ưu tiên chọn những máy tính có CPU core i5 hoặc i7 trở lên. Thì mới đảm bảo được các chức năng chơi game và làm hiệu tốt nhất.

Ram máy tính

Người mua thường nghĩ rằng RAM càng lớn máy tính chạy càng mượt. Những dung lượng của RAM chỉ cần vừa đủ so với CPU cần xử lý. Hầu hết người dùng không cần quá nhiều hơn 8Gb trừ phi họ sử dụng nhiều phần mềm chuyên biệt.

Sử dụng laptop ở mức bình thường tiêu chí chọn mua laptop cần RAM khoảng 3GB. Còn sử dụng laptop cho người có nhu cầu chơi game, lập trình thì RAM phải 4GB trở lên.

Với một số lưu ý nhỏ này bạn nên nắm vững tiêu chí chọn mua laptop mới phù hợp với nhu cầu của mình. Đảm bảo bạn sẽ mua được máy tốt tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *