Private Equity là gì? Những vấn đề về Private Equity

Nền kinh tế tăng trưởng và tình hình chính trị ổn định đã giúp Việt Nam tạo sức hút vô cùng mạnh mẽ với các quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity – PE Fund).

Các quỹ Private Equity (PE) có đóng góp vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp không chỉ về vốn mà còn về các khía cạnh khác trong kinh doanh như quản trị, ý tưởng, các mối quan hệ và kinh nghiệm…Vậy quỹ Private Equity là gì?

Quỹ Private Equity là gì?

Quỹ đầu tư Private Equity, PE Fund là 1 loại hình quỹ chuyên đầu tư vốn vào các doanh nghiệp tư nhân hoặc các cty đại chúng và biến chứng trở thành cty tư nhân.

Khoảng thời gian đầu tư thường dao động trong khoảng từ 3 đến 7 năm. Sau khoảng thời gian này, quỹ PE sẽ thoái vốn và thu lợi nhuận.

Mục đích đầu tư của PE khác biệt so với nhà đầu tư chiến lược strategic investor. Vì strategic investor thường đầu tư nắm giữ lâu dài và tìm kiếm sức mạnh tổng hợp với doanh nghiệp mà họ đang sở hữu.

Ở Việt Nam, đối tượng mà quỹ PE hướng đến là các cty có tiềm năng tăng trưởng lớn, hoặc các cty gặp khó khăn về tài chính và cần được hỗ trợ về quản trị.

Đa phần các quỹ Private Equity  ở Việt Nam chỉ đầu tư nắm giữ CP thiểu số, với mức đầu tư phổ biến từ khoảng 5 đến 50 triệu USD.

Đặc điểm của Private Equity

private equity là gì

  • PE sở hữu 1 đội ngũ nhân sự chất lượng cao

Đối với rất nhiều người làm nghề tài chính, PE là một công việc đáng mơ ước, không chỉ hấp dẫn bởi những khoản lương thưởng hậu hĩnh, mà còn bởi đó là một công việc cực kỳ thú vị. 

Nó đòi hỏi người làm phải có những kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng ở nhiều lĩnh vực như tài chính, chiến lược, marketing, vận hành, nhân sự…

Tại sao quỹ đầu tư Private Equity phải cần những nhân sự có chất lượng cao ?

Câu trả lời là nhân lực phải tương xứng với tính chất của công việc và khả năng sinh lời của công việc đó.

Tỷ suất sinh lời từ những khoản đầu tư trong quỹ Private Equity trên thực tế hầu hết thì đều cao hơn đáng kể so với các kiểu đầu tư khác.

private equity là gì

  • Quỹ Private Equity đi liền với bảo mật thông tin

Các quỹ PE đều gắn liền với sự kín tiếng, bao gồm cả bên bán lẫn bên mua.

Nhớ thời điểm đầu 2013, đã xuất hiện những thông tin về việc quỹ Mekong Enterprise Fund II thoái một phần vốn tại TGDĐ và thu lãi đến khoảng 11 lần.

Thông tin này nằm rải rác trong những thông tin liên quan đến PE và có lẽ nếu Mekong Capital không công bố ra ngoài thì chúng ta rất khó để biết được cty này đầu tư như thế nào và lãi bao nhiêu lần.

Như vậy, có thể thấy:

Đầu tư vào PE gần như “mặc định” về sự bí mật, nổi bật trong đó có lĩnh vực thông tin.

Bởi đối tượng mà quỹ PE hướng đến là các cty tư nhân, cty chưa niêm yết, có thể là rót vốn vào công ty TNHH hoặc mua trái phiếu chuyển đổi của các cty này.

Đây là loại hình không chịu sự ràng buộc nào trong việc công bố thông tin như côty đại chúng hay công ty niêm yết.

Chu trình đầu tư PE như thế nào?

Một chu trình đầu tư tư nhân PE sẽ bắt đầu từ: Tìm kiếm thương vụ , Cấu trúc thương vụ … cho đến khâu cuối cùng là Thoái vốn và hiện thực hóa lợi nhuận .

Tìm kiếm DN tiềm năng và cấu trúc thương vụ

Đầu tiên là vấn đề quyền sở hữu và quản lý điều hành DN.

private equity là gì

Ngoài ra, vấn đề về kỹ thuật cũng chính là một trở ngại không nhỏ để hai bên có thể tiến tới hợp tác làm báo cáo tài chính

Hậu quả của hệ thống QL tài chính không chuyên nghiệp, không chuẩn hóa là một hệ thống BCTT chồng chéo, không minh bạch, có những khoản loại trừ trọng yếu không thể sửa.

private equity là gì

Chiến lược thoái vốn

private equity là gì

Tìm kiếm cơ hội để đầu tư và xác định mức giá đầu tư. Khó khăn là thế, nhưng đó cũng mới chỉ là một phần của chu trình đầu tư PE.

Đối với mỗi thương vụ đầu tư thì chiến lược thoái vốn là một trong những nội dung trọng yếu.

Điều này đặc biệt quan trọng trong các thị trường mới nổi như Việt Nam, nơi có tính thanh khoản của các khoản đầu tư còn chưa ổn định.

Kết Luận

Như vậy là chúng tôi vừa mới có một vài chia sẻ về chủ đề Private Equity là gì?. Hi vọng những thông tin trong bài viết này có thể đem đến cho bạn đọc thêm một góc nhìn tổng quan về chủ đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *