Những phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính mà bạn nên biết

Chúng ta muốn biết công suất tiêu thụ điện của từng đồ dùng trong nhà nhưng chưa biết làm thế nào. Bạn muốn biết liệu máy tính này có tiêu thụ nhiều điện không? Thì đừng lo đã có phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính sẽ được chúng tôi giới thiệu ở bài viết dưới đây. Với những phần mềm này chúng ta sẽ biết được lượng điện mà máy tính tiêu thụ mỗi tháng. Qua đó chúng sẽ có những biện pháp để tiết kiệm điện cho gia đình mình. Đặc biệt máy tính là đồ dùng tốn khá nhiều điện bởi vì chúng ta sử dụng nó khá thường xuyên. Và để có thể tiết kiệm thì chúng ta phải đi tìm hiểu những loại máy nào thì tiêu tốn nhiều điện. Và máy nào thì có thể tiết kiệm điện. Ngoài ra dựa vào công suất tiêu thụ điện của máy tính chúng ta sẽ biết được liệu nguồn điện chúng ta cung cấp cho máy tính có thể đảm bảo cho việc máy tính hoạt động bình thường hay không? Hãy theo dõi bài viết này để biết câu trả lời của những câu hỏi đó nhé.

Có thể đo công suất tiêu thụ điện của máy tính nhà bạn hay không?

Có khá nhiều người khi sử dụng máy tính không biết được công suất làm việc của máy mình như thế nào? Tiêu thụ lượng điện bao nhiêu? Tuy nhiên ngày nay có các phần mềm đo công suất tiêu thụ điện của máy tính giúp chúng ta biết được những điều này. Và chúng ta có thể đo công suất điện của nó qua những phần mềm này. Chúng ta sử dụng phần mềm để kiểm tra hiệu năng của một số bộ phận như CPU, RAM,… Và khi chúng ta mua máy tính thì thông thường sẽ lựa chọn những bộ nguồn có công suất  theo các hãng cung cấp.Mặc dù vậy nhưng sau một thời gian dài sử dụng thì công suất bộ nguồn máy tính sẽ dần dần bị suy giảm. Không những thế có thể sẽ không cung cấp đủ nguồn cho máy hoạt động và có trường hợp có thể bị chết nguồn. Vì vậy chúng ta phải kiểm tra công suất tiêu thụ điện của nó như thế nào để có thể sửa chữa kịp thời.

phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính

Những phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính có thể bạn chưa biết

Phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là CPU-Z. Khi sử dụng CPU – Z thì bạn sẽ được miễn phí. Nó giúp cho người dùng có thể dễ dàng kiểm tra các thông tin về các bộ phận trên hệ thống mà máy tính bạn đang sử dụng. Đây là một phần mềm kiểm tra nhiệt độ của CPU. Và với phần mềm CPU-Z thì bạn có thể xem tất cả các thông tin. Nó sẽ cho bạn biết chi tiết về hệ thống như tên của bộ phận và các phiên bản bộ xử lý, bộ mainboard hay cấu hình chipset của máy và về việc cấp bộ nhớ cache,… Bên cạnh đó người dùng còn kiểm tra được về mức tiêu thụ điện năng của cả  nguồn máy tính. Và để đo công suất tiêu thụ của máy tính thì bạn phải có phần mềm. Trước tiên bạn hãy tải và tiến hành việc cài đặt phần mềm. Và sau khi tải về máy bạn hãy khởi động lại máy tính sau đó tiến hành sử dụng phần mềm để đo công suất tiêu thụ máy tính. Phần mềm này với các chỉ dẫn rất dễ dàng sử dụng. Nó có thể đo rất chi tiết về công suất của mọi bộ phận trên máy.

Làm thế nào để có thể sử dụng máy tính có công suất vẫn như hồi mới mua

Để giữ nguyên công suất của máy tính không bị suy giảm nhiều chúng ta phải chú ý trong việc bảo quản và sử dụng. Với các máy tính thì phải thường xuyên vệ sinh, trong quá trình sử dụng có thể có bụi bặm dính vào bàn phím gây nên hiện tượng hư bàn phím hay ảnh hưởng một số phần cứng của máy tính. Thứ hai hãy xóa những tập tin không sử dụng, không nên để lại những tập tin mà mình sẽ không bao giờ sử dụng lại nữa, đặc biệt là các tập tin rác. Bạn nên vô hiệu hóa các service và startup không cần thiết. Hãy sử dụng phần mềm diệt virus để ngăn chặn các con virus có thể làm hư hỏng các phần mềm có trên máy. Bạn không nên sử dụng máy mà để cho máy quá nóng. Có một số loại quạt dành riêng cho máy tính, nếu máy bạn nóng quá mức thì nên sử dụng quạt này để làm mát cho máy. Ngoài ra không nên sử dụng máy một thời gian dài mà không cho máy nghỉ ngơi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công suất của máy. Tiếp theo bạn nên chống phân mảnh ổ cứng định kì cho laptop để có thể bảo vệ máy.

Như vậy với các phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính sẽ giúp bạn tính được công suất tiêu thụ của máy tính của bạn. Bạn hãy dựa vào đó để so sánh xem công suất của máy hiện giờ có thay đổi gì nhiều so với hồi mới mua hay không? Và đặc biệt với công suất tiêu thụ điện của máy giúp cho chúng ta có thể hiểu rõ hơn về máy tính của mình. Và bạn nên chú ý đến công suất và có những biện pháp nhằm bảo đảm cho công suất máy ổn định về lâu dài. Bởi vì khi công suất giảm thì sẽ ảnh hưởng lớn đến bộ nguồn. Nếu bộ nguồn không hoạt động hiệu qua thì sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy tính. Và ngoài ra khi có sự so sánh công suất cuẩ các loại máy thì chúng ta cũng thể dựa vào đó để lựa chọn cái phù hợp với bản thân mình. Với những thông tin trên thì chúng ta có thể dựa vào đó để sử dụng máy hiệu quả hơn. Hi vọng mọi người đọc xong có thể để lại những lời nhận xét ở dưới bài viết này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *