Bật mí cách sửa lỗi màn hình máy tính bị đen

Bật mí cách sửa lỗi màn hình máy tính bị đen

Chiếc máy tính khi mở lên nhưng màn hình chỉ là một màu đen thui trong khi quạt gió vẫn chạy. Hiện tượng này nếu ai gặp phải cũng sẽ rất lo lắng và nghĩ máy tính của mình bị hỏng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khắc phục hiện tượng màn hình máy tính bị đen bằng một số cách ngay trong bài viết sau.

Màn hình máy tính bị đen là hiện tượng xảy ra rất phổ biến
Màn hình máy tính bị đen là hiện tượng xảy ra rất phổ biến

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng màn hình máy tính bị đen

Trước hết, bạn cần phải tìm hiểu xem màn hình máy tính bị đen là do nguyên nhân gì. Từ đó, bạn mới có thể  tìm ra được cách khắc phục phù hợp nhất để máy tính có thể hoạt động bình thường trở lại. Sau đây, bài viết sẽ đưa ra một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này như sau:

  • Máy tính của bạn bị nhiễm virus từ nhiều hoạt động khác nhau như tải tài liệu, truy cập web,… Điều này sẽ khiến máy tính không thể nạp được Windows Explorer một cách tự động.
  • Window là phần mềm bản quyền phải trả phí để sử dụng. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bản dùng thử thì màn hình đen rất có thể là đã hết hạn dùng thử. Nếu bạn dùng bản không có bản quyền thì cũng sẽ xuất hiện hiện tượng màn hình bị đen.
  • Ổ cứng của bạn bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này
  • Quá trình bạn update window hoặc khởi động máy tính cũng sẽ khiến màn hình máy tính bị đen.
  • Do bạn sử dụng tính năng khởi động nhanh của hệ điều hành Window
  • Do bạn vừa sử dụng phần mềm teamviewer để cho người khác điều khiển máy tính của mình. Khi tắt phần mềm này đi thường khiến màn hình chỉ còn màu đen.

Một số cách khắc phục hiện tượng màn hình máy tính bị đen

Sau khi đã biết hiện tượng màn hình bị đen là do nguyên nhân gì thì bạn hoàn toàn có thể có nhiều cách khắc phục rất hiệu quả. Sau đây sẽ là một số cách đơn giản nhất giúp bạn thực hiện ngay tại nhà:

Sửa lỗi màn hình đen do không nạp được Windows Explorer

Lỗi này sửa rất đơn giản và bạn có thể vào được ngay giao diện màn hình ngay. Bạn cần thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Del và chọn mục Task Manager.

Bước 2: Khi cửa sổ Task Manager mở ra thì bạn hãy chọn mục Run New Task  để mở ra hộp thoại Create New Task.

Bước 3: Tiếp đến, bạn nhập lệnh explorer.exe và chọn OK . Lúc này, máy tính sẽ khởi động lại màn hình máy tính và Windows Explorer sẽ được nạp vào.

Sửa màn hình bị đen do không nạp được Windows Explorer
Sửa màn hình bị đen do không nạp được Windows Explorer

Tắt tính năng khởi động nhanh trong hệ điều hành Window

Nếu máy tính của bạn đang dùng hệ điều hành Windows 8 hoặc 10 thì bạn có thể sửa hiện tượng màn hình đen bằng cách tắt tính năng khởi động nhanh. Các bước để thực hiện cách này lần lượt như sau:

Bước 1: Bạn vào Start và chọn Control Panel và chọn xem ở chế độ Category. Sau đó, bạn chọn System and Security.

Bước 2: Tiếp đến bạn chọn mục Power Options và nhấn vào “Change what the power buttons do”

Bước 3: Sau đó, tại phần “when I press the power” trỏ chuột xuống và chọn Shutdown.  Tiếp đến, bạn kéo xuống dòng “Turn on fast startup” và bỏ tick. Cuối cùng nhấn Save Changes để lưu lại.

Cài đặt lại hệ điều hành Windows

Sau khi đã sử dụng các cách trên nhưng không khắc phục được hiện tượng màn hình đen thì bạn nên cài đặt lại hệ điều hành Windows. Hiện nay, trên Internet có rất nhiều bài chia sẻ cách cài lại window với tất cả các phiên bản win 7, win 8 và win 10. Tuy nhiên, cách này nếu bạn không có chuyên môn thì rất có thể cài đặt sai, lỗi. Vì vậy, bạn có thể ra các cửa hàng sửa máy tính để các nhân viên kỹ thuật cài sẽ chuẩn hơn.

Cài đặt lại hệ điều hành windows cũng có thể sửa được màn hình bị đen
Cài đặt lại hệ điều hành windows cũng có thể sửa được màn hình bị đen

Sửa màn hình máy tính bị đen do sử dụng teamviewer

Teamviewer là ứng dụng để điều khiển các máy tính từ xa. Tuy nhiên, khi sử dụng xong ứng dụng này màn hình thường bị đen. Đây thực chất không phải là lỗi mà chỉ là một chức năng hiển thị giúp người dùng khi điều khiển máy tính từ xa không bị chậm hay giật.

Bạn hoàn toàn có thể bật tắt chế độ màn hình đen của ứng dụng thông qua các bước sau:

Bước 1: Bạn mở ứng dụng teamviewer và chọn mục Extras

Bước 2: Chọn tiếp mục Options, sau đó chọn mục Remote Control

Bước 3: Thực hiện bỏ tick ở dòng “ Remove remote wallpaper” và chọn OK

Trước khi dùng ứng dụng bạn hãy thực hiện các bước trên thì sau khi dùng sẽ chắc chắn không còn hiện tượng màn hình bị đen nữa.

Trên đây là một số cách để khắc phục hiện tượng màn hình máy tính bị đen. Hy vọng rằng bạn đã có thêm một số kinh nghiệm để có thể sửa máy tính ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn sợ bị hỏng máy tính thì có thể mang ra các trung tâm sửa chữa để an tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *