Hướng dẫn cách xem IP máy tính đơn giản nhất

Địa chỉ IP được xem là một phần quan trọng giúp các máy tính có thể kết nối với nhau thông qua mạng Internet. Nếu bạn biết được cách xem IP máy tính thì sẽ rất có lợi cho việc sửa chữa một số lỗi về kết nối cũng như chia sẻ dữ liệu. Vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu được về địa chỉ IP cũng như cách kiểm tra một cách đơn giản nhất.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP được biết đến là một địa chỉ mà các máy tính cần có để có thể liên hệ với nhau thông qua mạng Internet. Nó cũng tương tự như địa chỉ nhà để giúp con người có thể liên lạc với nhau một cách dễ dàng.

Nhờ địa chỉ IP các thiết bị sử dụng cùng mạng Internet có thể phân biệt cũng như nhận ra nhau. Khi bạn tìm hiểu về vấn đề gì trên mạng thì yêu cầu sẽ được chuyển đến DNS server. Lúc này, máy tính sẽ tìm kiếm ở những trang web có địa chỉ IP tương ứng với kết quả mà bạn cần tìm kiếm.

Địa chỉ IP hỗ trợ các thiết bị sử dụng cùng mạng Internet nhận ra nhau
Địa chỉ IP hỗ trợ các thiết bị sử dụng cùng mạng Internet nhận ra nhau

Phân loại địa chỉ IP

Hiện nay, địa chỉ IP được chia thành 2 dạng chính đó là:

  • Địa chỉ IP tĩnh: đây là những địa chỉ IP cố định. Tức là nếu bạn khởi động lại router và đăng nhập hay đăng xuất mạng Internet thì địa chỉ IP vẫn không thay đổi. Địa chỉ IP dạng này được sử dụng nhiều tại các doanh nghiệp cho phép nhiều thiết bị có thể truy cập mạng cùng lúc.
  • Địa chỉ IP động: đây là những địa chỉ IP không cố định và có thể dễ dàng thay đổi một cách liên tục. Thường thì tại các hộ gia đình nhà mạng sẽ cung cấp cho các địa chỉ IP động. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng thay đổi địa chỉ IP để khi gặp vấn đề không vào được mạng.

Cách xem IP máy tính đơn giản nhất

Bạn muốn kết nối máy tính của mình với các thiết bị khác thông qua mạng Internet thì cần phải xem được địa chỉ IP. Vì vậy, bài viết sẽ gợi ý một số cách xem địa chỉ IP đơn giản nhất để các bạn tham khảo và dễ dàng thực hiện như sau:

Xem IP máy tính thông qua Control Panel

Để thực hiện theo cách này bạn hãy làm lần lượt theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn mở Start và chọn mực Control Panel. Tiếp đến, chọn mục Network and Internet và click chuột vào dòng “ View network status and task”

Bước 2: Sau đó, tại mục connection bạn chọn vào mạng mà bạn đang kết nối và nhấn vào Detail để có thể xem chi tiết.

Bước 3: Tiếp đến, bạn sẽ thấy được địa chỉ IP của mình ở mục Ipv4 Address

Có thể xem địa chỉ IP thông qua Control Panel
Có thể xem địa chỉ IP thông qua Control Panel

Xem địa chỉ IP thông qua lệnh cmd

Bạn cũng có thể xem được địa chỉ IP một cách đơn giản thông qua lệnh cmd. Để có thể thực hiện cách này bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở nhanh chóng hộp thoại Run. Hoặc bạn cũng có thể vào Start và tìm đến mục Run để mở hộp thoại.

Bước 2: Bạn đánh lệnh cmd vào hộp thoại và nhấn OK

Bước 3: Lúc này hộp thoại Command prompt sẽ xuất hiện. Bạn hãy nhập lệnh ipconfig và nhấn Enter.  Bạn hãy tìm đến dòng Ipv4 Address để xem địa chỉ IP của mình

Cách xem IP máy tính thông qua lệnh cmd rất đơn giản
Cách xem IP máy tính thông qua lệnh cmd rất đơn giản

Trên đây là một số cách xem IP máy tính mà bạn nên biết.  Hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức bổ ích để có thể tự kiểm tra và sửa những lỗi cơ bản về kết nối mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *