10 kỹ năng giao tiếp giúp bạn dễ xin việc

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn nên rèn luyện để giúp quá trình xin việc của bạn được dễ dàng hơn. Tuy vậy, hiện nay nhiều bạn ứng viên chưa thực sự hiểu được kỹ năng giao tiếp là gồm những kỹ năng gì. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu vấn đề này, hãy lưu ý ngay 10 kỹ năng giao tiếp sau đây.

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng giao tiếp đầu tiên mà bạn nên rèn luyện. Một người có thể kiên nhẫn lắng nghe người khác sẽ có luyện tập được khả năng giao tiếp tuyệt vời.

Kỹ năng lắng nghe tốt thể hiện ở yếu tố như bạn quan tâm đến câu chuyện, sự việc mà người khác đang nói. Từ những sự kiện đó, bạn có thể chọn lọc ra được những nội dung nào có liên quan đến mình để phản hồi.

10-ky-nang-giao-tiep-giup-ban-de-xin-viec
Lắng nghe là một kỹ năng giao tiếp bạn cần rèn luyện

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Đây chính là một kỹ năng giao tiếp có liên quan đến ngôn ngữ cơ thể. Ngoài lời nói, bạn cũng có thể giao tiếp với người khác qua cử chỉ, ánh mắt, nét mặt,… Đây chính là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ. Khi kỹ năng giao tiếp này của bạn tốt, bạn có thể dễ dàng đạt được mục đích trong giao tiếp hơn.

Thể hiện sự tôn trọng khi giao tiếp

Sự tôn trọng trong các cuộc giao tiếp là một trong những yếu tố tối thiểu mà bạn cần lưu ý. Bạn có thể thể hiện sự tôn trọng bằng việc sử dụng tên của cá nhân trong quá trình giao tiếp, tập trung vào những vấn đề mà người đối diện đang nói với bạn.

>>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách để cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Âm lượng khi giao tiếp

Âm lượng của người nói trong giao tiếp rất quan trọng. Điều chỉnh âm lượng, giọng điệu của mình để phù hợp hơn với bối cảnh là một trong những kỹ năng giao tiếp bạn cần rèn luyện. Khi bạn có âm lượng phù hợp, người khác trong cuộc hội thoại sẽ cảm nhận được sự tôn trọng và giúp quá trình giao tiếp được dễ dàng hơn.

Kỹ năng phản hồi

Tiếp nhận thông tin và phản hồi cũng là một trong những kỹ năng giao tiếp mà bạn cần phải học và rèn luyện. Đặc biệt, trong quá trình phỏng vấn, xin việc thì khả năng phản hồi lại các câu hỏi của nhà tuyển dụng sẽ rất quan trọng.

Kỹ năng phản hồi thường được thể hiện qua việc bạn lắng nghe, tiếp nhận thông tin và trả lời lại những thông tin đó như thế nào. Để kỹ năng phản hồi được tốt hơn, bạn nên lưu ý sắp xếp câu trả lời của mình theo logic và rõ ràng.

10-ky-nang-giao-tiep-giup-ban-de-xin-viec
Kỹ năng phản hồi tốt sẽ giúp buổi phỏng vấn xin việc thành công hơn

Thái độ tích cực khi giao tiếp

Khi giao tiếp hoặc trong buổi phỏng vấn xin việc của mình, nếu luôn giữ được thái độ tích cực, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn với nhà tuổi dụng. Thái độ tích cực thường thể hiện qua ánh mắt luôn hướng về người nói, những cái gật đầu nhẹ, sự lắng nghe chăm chú,… của bạn.

Chọn lọc ngôn từ

Sử dụng ngôn từ phù hợp trong giao tiếp là một trong những kỹ năng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Đặc biệt là trong buổi phỏng vấn xin việc của mình. Có khá nhiều ngành nghề sẽ có những ngôn từ, thuật ngữ riêng. Việc sử dụng đúng – đủ những ngôn từ này sẽ giúp cho bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình.

>>> Tham khảo: Kỹ năng giao tiếp là gì? Cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

Sử dụng ngôn từ phản chiếu

Ngôn từ phản chiếu chính là những hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ và nó sẽ được thể hiện tương đồng với hành động của những người khác trong hội thoại. Những hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm đến 90% hiệu quả của bất kỳ buổi giao tiếp nào, trong đó có buổi phỏng vấn xin việc quan trọng của bạn. Khi bạn thể hiện được ngôn từ phản chiếu khéo léo, buổi phỏng vấn của bạn có thể thành công hơn.

Nắm bắt cảm xúc người khác

Một trong những kỹ năng giao tiếp khác mà bạn nên lưu ý chính là nắm bắt, tôn trọng cảm xúc của người khác. Điều này sẽ thể hiện được bạn là một người tinh tế và người đối diện sẽ có thiện cảm hơn với bạn.

Ví dụ cụ thể hơn là bạn có thể thực hiện khen ngợi họ một cách tích cực, nhưng lưu ý nên đưa ra lời khen chân thành và trung thực. Đồng thời, bạn cũng có thể thể hiện sự đồng cảm, thông cảm với những vấn đề khó khăn của người đối diện trong cuộc hội thoại của mình.

Kiểm soát cảm xúc của mình

Để trở thành người giao tiếp thông minh, bạn sẽ cần phải kiểm soát được cảm xúc, phản ứng  của mình. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn cần luôn luôn giữ được thái độ bình tĩnh trong bất kỳ tính huống nào. Ngay cả khi bạn đang tức giận, thất vọng với đối phương trong cuộc hội thoại của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng, không nên hoặc cần hạn chế tối đa những hành động tiêu cực trong quá trình giao tiếp. Kiểm soát cảm xúc sẽ là một trong những nguyên tắc, kỹ năng giao tiếp giúp các mối quan hệ, cuộc hội thoại của bạn trở nên đặc khác biệt hơn.

10-ky-nang-giao-tiep-giup-ban-de-xin-viec
Kiểm soát cảm xúc bản thân là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong giao tiếp

Trên đây là 10 kỹ năng giao tiếp mà bạn có thể tham khảo và vận dụng cho buổi phỏng vấn sắp tới. Hy vọng với 10 kỹ năng giao tiếp này, bạn sẽ có thể dễ dàng vượt qua được giai đoạn xin việc khó khăn hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *